Pool Service : 081 960 5577

ออนเซน

ONSEN


ออนเซน

ONSEN
คนญี่ปุ่นนิยมการอาบน้ำร้อนออนเซนกันอย่างแพร่หลาย โดยวัฒนธรรมการแช่ออนเซนในประเทศญี่ปุ่นมีมานับแต่ครั้งอดีต โดยการแช่ออนเซนนั้นถือเป็นกุศโลบายของชาวญี่ปุ่นโบราณที่ต้องการให้ทุกคนที่เข้าทำการอาบน้ำได้ปลดเปลื้องหัวโขนออกให้หมด เพราะการแช่ออนเซน ทุกคนจะต้องถอดเสื้อผ้าอาภรณ์ รวมถึงตำแหน่งที่ตนได้รับในหน้าที่การงานออกให้หมด เมื่อทุกคนอยู่ด้านในออนเซนจึงมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ถือเป็นกุศโลบายที่แยบคายเพื่อสอนคนทุกรุ่นสืบต่อกันมา

นอกจากนี้น้ำในบ่อออนเซนยังประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 19 ชนิด โดยธาตุเหล่านี้เกิดขึ้นจากสภาพภูมิประเทศในญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟจำนวนมาก เมื่อภูเขาไฟดับลงและเกิดสภาวะเย็นตัวลง จึงเกิดการปล่อยกลุ่มแก๊สและแร่ธาตุต่างๆ ออกมาจนกลายเป็นออนเซน ที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 42 องศาเซลเซียส โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าหากได้แช่น้ำพุร้อนจะส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง สาวๆที่ทำการแช่ตัวในออนเซนจะมีผิวพรรณที่สดใส เปล่งปลั่ง ผิวเด้งเหมือนเด็กทารก

เมื่อเปรียบเทียบการทำงานของออนเซนตามธรรมชาติและอ่างออนเซนที่ถูกผลิตขึ้น ถึงแม้ว่าน้ำในอ่างออนเซนที่ถูกผลิตขึ้นจะไม่ได้มีแร่ธาตุเป็นส่วนประกอบในน้ำก็ตาม แต่ด้านของความร้อนของน้ำก็สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกทั้งยังช่วยให้คุณผู้หญิงมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งหากทำการแช่ตัวในอ่างกุซซี่แบบน้ำร้อนเป็นประจำ นอกจากเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการอาบน้ำแบบออนเซนที่นำมาฝากผู้อ่านแล้ว บทความนี้ยังมีทริคการแช่แบบออนเซนที่เราสามารถนำมาดัดแปลงเพื่อใช้กับการแช่ตัวได้ด้วย

ขั้นตอนการแช่แบบร้อน มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1.      ชำระร่างกายให้สะอาดก่อนลงแช่
  2.      นำน้ำร้อนในอ่างที่เตรียมไว้ ราดลงที่ส่วนล่างของลำตัวตั้งแต่เท้า ไล่มายังน่องและต้นขา การค่อยๆราดน้ำร้อนจากส่วนล่างเป็นการค่อยๆปรับอุณหภูมิให้ร่างกายเตรียมพร้อมกับการแช่น้ำร้อนในขั้นตอนต่อไป
  3.      เริ่มทำการแช่ตัวในอ่างด้วยการแช่เพียงครึ่งตัวก่อนสัก 5 – 10 นาที จากนั้นจึงลงแช่ได้ทั้งตัว การปรับสภาพร่างกายก่อนลงแช่ทั้งตัวนี้จำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีปัญหาด้านปอดและหัวใจ
  4.      ขณะทำการแช่ตัวในน้ำร้อน สามารถพิงศรีษะที่ขอบอ่างเพื่อให้ร่างกายสามารถลอยอยู่ในน้ำซึ่งถือเป็นการผ่อนคลายร่างกายแบบสูงสุด เนื่องจากไม่มีการเข็งตึงของกล้ามเนื้อส่วนใดๆของร่างกาย

เพียงทำตามขั้นตอนข้างต้น คุณก็สามารถผ่อนคลายความเครียดและความกังวลต่างๆออกจากร่างกาย ช่วยให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพใจสมบูรณ์ พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต